Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy bằng bao nhiêu?

Ngày đăng: 2021-05-07 16:54:05

Phòng ngủ vốn được biết đến là một trong những không gian chức năng vô cùng quan trọng trong mọi gia đình. Dù mang tính riêng tư, nhưng đây lại là nơi dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn chăm sóc sức khỏe, tinh thần của bất kì ai sau một ngày dài làm việc mệt nhọc. Bên cạnh việc thiết kế một không gian tiện nghi, thẩm mỹ thì phong thủy phòng ngủ vẫn luôn là vấn đề được chú trọng đến rất nhiều. Đặc biệt, kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy bằng bao nhiêu? vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dù chỉ là một thông số nhỏ nhưng lại khiến các gia chỉ luôn phải “đau đầu”.


Hiểu rõ về phong thủy cửa phòng ngủ


Phần lớn khi bố trí phòng ngủ theo phong thủy chúng ta chỉ chú trọng vào hướng phòng, giường ngủ, cách sắp xếp,… mà quên đi mất rằng cửa phòng ngủ phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Bởi nếu như cửa ra vào phòng ngủ là lối dẫn đến không gian riêng, hạnh phúc của gia đình của mỗi người, thì cửa sổ phòng ngủ giúp điều hòa không khí, tạo không gian thoáng mát, đẩy lùi bệnh tật. Vì vậy,việc  bố trí cửa phòng ngủ theo phòng thủy chính là con đường dẫn khí có thể là khí cát hoặc hung – phúc hay họa hoàn toàn.

 

Hiểu rõ về phong thủy cửa phòng ngủ


Điều này phụ thuộc vào cách chọn, cách bố trí và những quy tắc phong thủy khi bố trí cửa phòng ngủ. Và điều quan trọng nhất là cửa phòng ngủ chọn đúng hướng với tuổi và mệnh của gia chủ. Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi khí tụ, không được phân tán. Điều này có nghĩa là phòng ngủ phải hội tụ và ngưng kết cốt lõi của vượng khí trong ngôi nhà, để đảm bảo được điều ấy chúng ta luôn cần đặt nhiều sự quan tâm vào việc thiết kế và bố trí cửa phòng ngủ.


Trong đó, đối với cửa phòng ngủ đều cần phải bố trí tại những vị trí, hướng thuận tiện cho việc đi lại giữa các không gian khác nhau trong nhà. Tiếp đến, cảnh vật phía ngoài cửa sổ phòng ngủ rất quan trọng vì nó chính là thứ đập vào mắt ta đầu tiên khi vừa mới ngủ dậy. Nên vị trí bố trí cửa sổ cần phải chú trọng cả về thẩm mỹ, nếu quảng cánh không tốt có thể sử dụng rèm cửa sổ. Những điều này không chỉ có liên quan về phong thủy và quyết định cả tính tiện nghi lẫn tâm trạng của bạn khi nghỉ ngơi, thư giãn tại phòng ngủ rất nhiều.


Cách tính kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy


Ngoài vị trí, hướng thì kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chính là thông số cần phải đảm bảo ngay từ đầu khi tiến hành thi công không gian nội thất này. Việc chọn đúng những con số may mắn sẽ tạo cho gia chủ tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn và tự tin hơn, giúp cho các mối quan hệ giao tiếp trong xã hội tiến triển tốt hoặc công việc hàng ngày được thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công hơn. Đặc biệt, nếu là phòng ngủ của vợ chồng sẽ giúp hạnh phúc luôn bền chặt, hòa thuận. Còn các cô nàng, anh chàng độc thân sẽ nhanh chóng có vượng đào hoa đến.

 

Cách tính kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy


Nếu để tính toán kích thước cửa phòng ngủ theo cách thông thường, các kiến trúc sư sẽ đo đạc bằng các loại thước thông thường hoặc phụ thuộc vào chất liệu làm cửa như kích thước cửa phòng ngủ nhôm kính hay kích thước cửa phòng ngủ nhôm Xingfa. Vậy kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chúng ta cần tính như thế nào? Thông thường, người ta dựa vào thước Lỗ Ban để xác định ý nghĩa kích thước mà mình chọn, ắt hẳn trước đó nhiều người cũng đã biết đến kích thước phòng ngủ theo Lỗ Ban rất nhiều. Không chỉ tính kích thước (diện tích) mà ngay cả kích thước cửa phòng ngủ cũng được tính toán dựa trên loại thước đặc biệt.


Vì thước Lỗ Ban được chia thành 3 loại với những ý nghĩa và mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, để tính toán kích thước cửa sổ phong thủy thì loại 52,2cm sẽ là phù hợp nhất. Vì đây là loại thước Lỗ Ban chuyên được dùng để đo kích thước các khoảng thông thủy như cửa, cổng, cửa sổ,… Tuy nhiên, chỉ đo các kích thước thông khí của khung cửa, không nên đo cánh cửa. Đo các kích thước Lỗ Ban của cửa sẽ được tính từ mép trong của cửa vì nhiều khi phải chừa lỗ cửa gỗ sao cho đúng với kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào thì là do có thêm các gờ đố cửa mà làm bị sai chệch cung tốt – xấu và là nên đo cho cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa.


Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chi tiết từng loại


Nhắc đến kích thước cửa phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy không chỉ có cửa ra vào mà phải bao gồm cả cửa sổ. Những thông số này sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau và chi tiết như sau:


Kích thước cửa ra vào phòng ngủ theo phong thủy

 

Kích thước cửa ra vào phòng ngủ theo phong thủy


+ Kích thước cửa ra vào phòng ngủ đối với chủ nhà: chiều rộng cửa 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét) là tốt nhất. (Thuộc cung Phúc Lộc và Quý Nhân)
+ Kích thước cửa ra vào phòng ngủ đối với các thành viên là con của chủ nhà và đang trong độ tuổi còn đi học: chiều rộng cửa nên làm là 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét) là phù hợp. (Thuộc cung Thiên tài và Tể tướng)
+ Kích thước cửa phòng ngủ đối với các thành viên là con của chủ nhà nhưng đã trưởng thành và có việc làm: chiều rộng cửa lý tưởng là 0,85 – 1,05 – 1,2 (mét). (Thuộc cung Thiên tài).


Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy


Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy sẽ được tính dựa trên số lượng cánh cửa sổ cụ thể, các bạn có thể căn cứ vào điều này và bảng tra kích thước cửa theo phong thủy của thước Lỗ Ban để lựa chọn sau cho phù hợp nhất với mình.

 

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy


+ Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy:
•    Chiều cao của cửa sổ (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153
•    Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109


+ Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy:
•    Chiều cao của cửa sổ (cm): 127.5 – 127.9
•    Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  50.4 – 57.9


+ Kích thước cửa sổ 4 cánh phong thủy:
•    Chiều cao của cửa sổ (cm): 120 – 140 – 120 – 140 – 140 - 145
•    Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  (211 - 215) - (211 - 215) - (231 - 236) - (231 - 236) – 255 – 262


Lưu ý, nên tránh thiết kế cửa sổ 1 cánh bởi cửa sổ 1 cánh có ý nghĩa là “Bối Âm” – Nghèo hèn. Nên chúng chỉ được thiết kế cho tầng hầm là chủ yếu, chứ không được áp dụng cho những không gian chức năng quan trọng như phòng ngủ, phòng khách hay phòng ăn trong các gia đình.


Việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy, đối với nhiều người có thể vẫn rất khó. Thế nhưng nếu bạn kết hợp điều này vào việc thi công, thiết kế cửa phòng ngủ của mình hoàn toàn mang đến những vẫn khí rât tốt. Ngoài ra, bạn nên căn cứ vào điều kiện thực tế của kiến trúc căn phòng cũng như những quy định xây dựng theo tiêu chuẩn. Bởi nếu như chỉ có phong thủy không mà không đảm bảo về thẩm mỹ, an toàn hay tính tiện nghi cũng đều không tốt. Nếu bạn vẫn cảm thấy băn khoăn trong vấn đề này hãy tìm đến các chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư để được tư vấn một cách cụ thể hơn nhé.

 

Tham khảo thêm : Bộ sofa phòng khách hiện đại đẹp nhất Hà Nội