Những kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc cần nắm chắc

Ngày đăng: 2021-02-25 16:39:54

Tiêu chuẩn bàn làm việc với những thông tin xoay quanh về kích thước luôn là điều được quan tâm hơn cả bên cạnh chất liệu, kiểu dáng hay địa chỉ mua sắm. Bởi những thông số này không chỉ quyết định đến giá thành, công năng mà còn có những tác động ngược trở lại đến thể trạng của người dùng. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chọn lựa kích thước bàn làm việc nếu không đúng chuẩn, phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây là những thông số kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc mà các bạn cần phải nắm chắc trước khi mua sắm.


Tầm quan trọng của bàn làm việc

 
Tầm quan trọng của bàn làm việc

Bàn làm việc ở nhà, bàn làm việc giám đốc hay bàn làm việc nhân viên văn phòng dù khác nhau về tên gọi nhưng chức năng cũng như tầm quan trọng của chúng thì lại không thay đổi. Đây là một trong những thiết kế nội thất văn phòng, không gian làm việc quan trọng số 1 tương tự như bộ sofa phòng khách hay giường ngủ. Chúng không thể “vắng mặt” trong việc hoàn thiện góc làm việc, văn phòng làm việc tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Theo đó, thiết kế nội thất này hỗ trợ trực tiếp cho nhu cầu cần thiết mang đến tư thế ngồi thoải mái, chiếc bàn tiện dụng để chúng ta có thể dễ dàng giải quyết những công việc cần thiết trên giấy tờ hay máy tính của mình. Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp và mục đích sử dụng thì nó còn là nơi được sử dụng làm các cuộc họp, thảo luận công việc nội bộ với nhân viên. Hoặc là nơi để đón tiếp đối tác quan trọng của doanh nghiệp, công ty.

Mặt khác, dù vai trò này không được thể hiện một cách rõ ràng nhưng bàn làm việc còn là cách để thể hiện vị thế, vai trò của một người trong công ty. Nhất là đối với bàn ghế làm việc giám đốc với chức vụ này thì đây giống như “bộ mặt” thực sự. Sự xuất hiện của chúng còn góp phần vào việc hoàn thiện về mặt thẩm mỹ không gian, nhất là khi xu hướng cuộc sống hiện ngày càng chú trọng nhiều hơn vào yếu tố đẹp.


Những kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc hiện nay


Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc sẽ được quy định cho từng dòng sản phẩm cụ thể chứ không chỉ có một mức duy nhất. Điều này sẽ giúp đáp ứng tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy nên trước hết bạn cần phải xác định được thiết kế mình nên lựa chọn là gì và sau đó mới tìm hiểu đến những thông số kích thước chuẩn bàn ghế làm việc. Ngoài ra, có một điều mà các bạn cần phải lưu ý đó là một số thương hiệu sản xuất sẽ có cách tính những thông số này khác nhau điển hình như kích thước bàn làm việc Hòa Phát hoàn toàn có thể chênh lệch với chúng tôi.


Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ theo tiêu chuẩn

 
Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ theo tiêu chuẩn

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để hoàn thiện một phòng làm việc riêng tại nhà rộng rãi và thoải mái như ở công ty. Và thông thường giải pháp tối ưu được lựa chọn nhiều nhất chính là bố trí thêm một bộ bàn ghế làm việc trong phòng ngủ là xong. Nên thông thường để đảm bảo về sự tiện nghi, thoải mái cho không gian nghỉ ngơi nên kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ cũng sẽ không quá lớn.

•    Chiều dài của bàn làm việc trong phòng ngủ: Từ 1,2 m đến 1,82m hoặc 2m
•    Chiều rộng của bàn làm việc trong phòng ngủ: Từ 0,5 m đến 0.9m
•    Chiều cao của bàn làm việc trong phòng ngủ: Từ 0,72m đến 0,78m


Kích thước bàn làm việc giám đốc theo tiêu chuẩn

 
Kích thước bàn làm việc giám đốc theo tiêu chuẩn

Bàn làm việc giám đốc có thể nói là chiếc bàn làm việc có “uy quyền” nhất trong công ty, ngay cả khi chúng không phải bàn làm việc cỡ lớn nhất nhưng không ai dám “xem nhẹ” cả. Trên thực tế người Việt chúng ta thường có chiều cao khiêm tốn hơn những người Châu Âu, thế nhưng trong việc gia công, tạo kiểu các nhà thiết kế nội thất sẽ luôn căn cứ vào các tiêu chuẩn quốc tế và kích thước bàn làm việc giám đốc cũng sẽ vậy.

•    Tiêu chuẩn kích thước bàn giám đốc – Chiều dài: từ 1,8m đến 2,4m và ở những thiết kế lớn hơn có thể dài tới 3,2m.
•    Tiêu chuẩn kích thước bàn giám đốc – Chiều rộng (Chiều sâu): 0,8 – 1,2m. 
•    Tiêu chuẩn chiều cao của bàn làm việc giám đốc: 750mm.


Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng

 
Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng

Nhắc đến kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng có lẽ nhiều bạn sẽ rất phân vân. Bởi ngoài trừ bàn giám đốc mà chúng ta đã đề cập đến ở trên thì cụm từ “bàn làm việc văn phòng” được dùng cho rất nhiều loại khác nhau như bàn làm việc cá nhân, bàn làm việc tập thể, bàn họp,… nên theo đó những thông số này cũng sẽ được quy định cụ thể như sau:

Kích thước tiêu chuẩn thông thường sẽ là 1,52m x 0,76m x 0.75m (dài x rộng x cao). Nếu có dùng máy vi tính thì kích thước nên là 1,82m x 0,91m x 0.75m. Nếu tính chất công việc thay đổi cần nhu cầu cao hơn thì kích thước cần lựa chọn cần đảm bảo theo tỷ lệ dưới đây.

•    Về chiều rộng của bàn làm viêc: Có thể đổi thay kích thước từ 0,5 m đến 0.9m.
•    Về chiều dài của bàn làm việc: có thể đổi thay kích thước lớn từ 1,2 m đến 1,82m hoặc 2m.
•    Về chiều cao của bàn làm việc: Có thể thay đổi kích thước từ 0,72m đến 0,78m.


Cách tính kích thước bàn làm việc theo phong thủy vượng tài lộc


Trong văn hóa phương Đông, phong thủy là học thuyết rất được coi trọng không chỉ với những “công to việc lớn” mà ngay cả việc tính toán những kích thước thông thủy cho đồ nội thất cũng xét đến một cách kỹ lưỡng. Trong khi đó, bàn ghế làm việc lại là một món đồ nội thất thiết yếu trong không gian làm việc của nhiều người. Xét trong phong thủy chúng cũng sẽ có sự ảnh hưởng đến tài vận của mỗi người, nên ngay từ lúc lựa chọn các bạn cần phải cân nhắc đến các yếu tố tương sinh, tương hợp và tương khắc.
 
Cách tính kích thước bàn làm việc theo phong thủy vượng tài lộc

Nên ngoài những thông số theo tiêu chuẩn mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên ra, thì cách tính kích thước bàn làm việc theo phong thủy cũng luôn được tính toán song hành. Việc lựa chọn được những thông số theo đúng phong thủy sẽ giúp mang đến những vận khí tốt, giúp con đường thăng quan tiến chức, tài lộc được mở rộng hơn. Hiện nay, phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong trường hợp này chính là thước Lỗ Ban.

Theo như phân chia thì loại thước Lỗ Ban được dùng để tính kích thước bàn làm việc phong thủy sẽ là 42,9cm. Đây là thước Lỗ Ban chuyên dùng để đo đạc các khối đặc trong nhà như bậc thềm, bậc ra vào, bậc thang và đồ nội thất. Được chia thành 8 cung lớn: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Mang đến vận khí tốt cho công việc thì bạn nên chọn các thông số thuộc các cung tốt là Tài – Nghĩa – Quan – Bản.

Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc sẽ có sự thay đổi tùy theo từng mẫu, từng dòng nhất định. Nên khi lựa chọn hay tính toán kích cỡ phù hợp các bạn cần phải cân nhắc đến vấn đề này. Ngoài ra, khi lựa chọn hãy xem xét đến việc liệu kích thước ấy có thực sự phù hợp với diện tích và nhu cầu của mình hay không.