Góc tư vấn bạn đọc: Ánh sáng đèn LED có hại mắt không?

Ngày đăng: 2021-03-23 16:39:12

“Ánh sáng đèn LED có hại mắt không?” luôn là câu hỏi được mọi người quan tâm đến, đồng thời cũng là vấn đề khiến nhiều người quan ngại. Đây là loại bóng điện đang được sử dụng rất nhiều ở nước ta nếu như không muốn nói là phần lớn các công trình dân dụng, công cộng và quan trọng đều áp dụng. Với những đặc điểm nổi bật về khả năng chiếu sáng, đồ bền cùng khả năng tiết kiệm điện năng nên hoàn toàn dễ hiểu vì sao bóng đèn LED lại được ưu chuộng đến vậy. Hãy tham khảo ngay phần tư vấn hôm nay của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại bóng chiếu sáng này nhé.


Thông số kỹ thuật của đèn LED

 

Thông số kỹ thuật của đèn LED


Trước khi đến với phần tư vấn, giải đáp cho câu hỏi ánh sáng đèn LED có hại mắt không thì trước hết hãy bổ sung thêm cho mình những thông số kỹ thuật của chúng. Do không hiểu rõ về loại đèn này nên nhiều bạn mới không thể biết chúng có hại cho mắt mình không hay có nên sử dụng không. Bóng đèn LED được viết tắt của cụm từ Light-Emitting-Diode là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng khả kiến khi có dòng điện đi qua. Tùy thuộc vào cấu tạo của các chất bán dẫn sẽ cho ra lượng, màu sánh sáng khác nhau. Nhưng tổng quan chung nhất, một bóng đèn LED sẽ bao gồm những thông số kỹ thuật như sau:


+ Quang thông: Là tổng lượng ánh sáng đèn led phát ra được đo bằng Lumen (lm).


+ Chỉ số hoàn màu CRI: Biểu thị cho chất lượng ánh sáng của đèn và mức độ bị ảnh hưởng màu sắc, độ trung thực của vật khi được chiếu sáng.


+ Hiệu suất phát sáng: Thông số này sẽ cho biết bóng đèn này có tiết kiệm hay không, chỉ số càng cao khả năng tiết kiệm điện càng tốt. Tuy nhiên nếu cao quá sẽ dẫn tới bị chói gây hại cho mắt.


+ Nhiệt độ màu: Bóng đèn LED hiện nay phổ biến với các mức nhiệt độ màu khác nhau dưới đây:


•    Ánh sáng ấm (vàng): nhiệt độ màu từ 2700K – 3500K. 
•    Ánh sáng tự nhiên: nhiệt độ màu từ 4000K – 4500K. 
•    Ánh sáng trắng: nhiệt độ màu từ 5000K – 7000K – bóng LED siêu sáng.


Ánh sáng đèn LED có hại mắt không?


Ánh sáng đèn LED có hại mắt không? Bóng đèn LED có gây hại mắt không? đều là những câu hỏi được đông đảo người tiêu dùng chú trong đến khi có dự định mua sắm dòng sản phẩm này. Nhất là khi, thời gian gần đây một nghiên cứu về đèn LED không tốt cho mắt do Đại học Complutense (Tây Ban Nha) càng khiến mọi người lo lắng hơn. Nghiên cứu này cho rằng ánh sáng của đèn LED bắt nguồn từ dài màu xanh làm, tím, đây là những màu sắc có năng lượng cao và bước sóng ngắn của quang phổ nhìn thấy được. Nếu tiếp xúc liên tục và kéo dài sẽ gây hại đến võng mạc của mắt người.

 

Ánh sáng đèn LED có hại mắt không?


Nhưng theo TS Nguyễn Phan Kiên, ánh sáng nhân tạo từ đèn được sinh ra là để giúp người nhìn thấy rõ hơn các vật xung quanh, chứ không phải để nhìn trực tiếp vào đèn. Vì vậy nếu nhìn trực tiếp vào đèn thì bất cứ loại đèn nào cũng gây hại cho mắt, không phải chỉ riêng đèn LED. Nên về bản chất đèn LED không gây hại cho mắt, chúng sẽ gây hại cho mắt khi chúng ta sử dụng sai cách hoặc chọn mua phải các sản phẩm không đảm bảo về chất lượng.


Vì vậy, ngay cả đối với những câu hỏi tương tự như đèn LED vàng có gây hại mắt không thì câu trả lời của chúng tôi chỉ có một. Hơn thế, bóng đèn LED còn là loại được áp dụng công nghệ rất tiên tiến, khắc phục những hạn chế của rất nhiều loại đèn điện trước đây. Đặc biệt, đèn LED không tỏa nhiệt, thân thiện với môi trường trong khi đèn huỳnh quang chứa thủy ngân, đèn sợi đốt tiêu hao quá nhiều năng lượng do tỏa nhiệt đều khiến chúng ta phải lo lắng. Như vậy, không chỉ riêng với câu hỏi đèn LED có hại cho mắt không mà rất nhiều vấn đề khác như đèn LED có hại cho da không các bạn cũng có thể yên tâm khi lựa chọn loại này.


Tác hại của ánh đèn điện LED khi sử dụng sai cách


Như đề cập đến ở trên, bản thân đèn LED không gây hại cho thị lực của chúng ta nhưng nếu bạn sử dụng sai cách thì khó tránh được những tác động tiêu cực. Sau đây là những tác hại của ánh đèn điện LED nếu như bạn sử dụng sai cách.


Đối với mắt

 

Đối với mắt


Theo các chuyên gia, nếu bạn nhìn trực tiếp vào bóng đèn LED trong suốt một khoảng thời gian kéo dài và lặp đi lặp lại điều này liên tục có nguy cơ đẩy nhanh tốc độ lão hóa của tế bào võng mạc. Điều này sẽ làm giảm thị lực cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa nhất định như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.


Đối với não bộ

 

Đối với não bộ


Nếu bạn sử dụng đèn LED ánh sáng xanh hoặc dùng đèn LED có cường đồ chiếu sáng cao khi đi ngủ có thể gây rối loạn nhịp sinh học, do đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chúng khiến não bộ của bạn tổn thương gây ra hiện tượng ức chế não bộ, rơi vào trạng thái khó ngủ. Ngoài ra, một số tác động khác đến nhịp sinh học hằng ngày có thể kể đến bao gồm những rối loạn về trao đổi chất như béo phì, bệnh tim mạch và một số loại bệnh ung thư.


Đối với da


Rất ít nghiên cứu có thể lý giải cho câu hỏi đèn LED có hại cho da không, tuy nhiên trong trường hợp bạn sử dụng đèn LED không đảm bảo về chất lượng thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa cần đề cập đến việc ánh sáng đèn có làm đen da không đối với dòng này. Theo đó, bóng đèn LED chất lượng kém hoàn toàn có thể phát ra tia UV làm hỏng tế bào da người, nặng thì có thể dẫn đến ung thư da.


Loại đèn nào không gây hại cho mắt vì sao?

 

Loại đèn nào không gây hại cho mắt vì sao?


Ngoài bóng đèn LED ra thì hiện nay trên thị trường còn cung ứng rất nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau và điều này cũng khiến rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Loại đèn nào không gây hại cho mắt vì sao?”. Ngoại trừ bóng đèn LED mà chúng ta vừa tìm hiểu xong thì đèn sợi đốt và đèn Halogen sẽ không gây hại cho mắt. Bởi cả hai loại này đều ánh sáng màu vàng ấm, không nhấp nháy, nguồn sáng ổn định nên rất tốt cho mắt. Nên ngoài bóng LED ra thì bạn cũng có thể cân nhắc đối với hai loại này nhưng hãy tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của chúng một cách kỹ lưỡng trước khi mua nhé.


Còn đối với đèn compact có hại cho mắt không? dựa trên những đặc tính và thông số kỹ thuật của loại bóng chiếu sáng này thì câu trả lời của chúng tôi là có gây hại. Hầu hết bóng đén compact khi chiếu sáng đều xuất hiện hiện tượng nhấp nháy, có thể khó nhận ra nhưng nó sẽ gây ra tình trạng nhức đầu và mỏi mắt. Lâu ngày hoàn toàn khiến thị lực của bạn bị giảm sút. 


Như vậy, các bạn đã có được lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi “Ánh sáng đèn LED có hại mắt không?” khiến lo lắng bao ngày qua. Đây là một trong những loại bóng chiếu sáng sở hữu rất nhiều “điểm cộng” vượt trội, thêm vào đó còn không gây hại cho mắt của chúng ta nếu sử dụng đúng cách và sản phẩm chất lượng. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất và an toàn cho sức khỏe xét về mọi mặt.