Cùng tìm hiểu về kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn quốc tế

Ngày đăng: 2021-03-22 16:34:42

Pallet gỗ là sản phẩm được sử dụng phổ biến cho việc đóng gói hàng hóa, nhưng với sự đổi mới vượt bậc hiện nay chúng còn được áp dụng cho việc sản xuất các sản phẩm nội thất, đồ trang trí rất nhiều. Để đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng, ứng dụng nên pallet gỗ được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Vậy kích thước pallet gỗ đúng với tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu? Rất nhiều bạn không chú trọng đến điều này khi chọn lựa, mua sắm nhưng đây lại là yêu tố để đánh giá quy chuẩn sản xuất pallet gỗ nghiêm ngặt không thể bỏ qua.


Tổng quan chung về pallet gỗ

 

Tổng quan chung về pallet gỗ


Pallet gỗ là gì? pallet gỗ được hiểu như thế nào mới đúng? không phải ai khi nghe nhắc đến sản phẩm này cũng có thể hiểu được ngay chúng như thế nào được dùng để làm gì. Pallet gỗ là một trong những loại pallet được sử dụng rất phổ biến trên thị trường nói chung và để đóng gói, vận chuyển hàng hóa nói riêng. Pallet gỗ pallet là những tấm gỗ được đóng lại bằng các thanh gỗ, thanh nan trên, nan giữa – cụ gù (có thể có tùy vào loại pallet mà hình thức bên ngoài sẽ khác nhau đôi chút), nan dưới, cây đố khuyết (đố ẹo) hoặc cây đố thẳng. Các thanh gỗ được liên kết chặt chẽ tạo nên một kết cấu bền vững, bề mặt phẳng tạo không gian thuận lợi để đóng gói hoặc vận chuyển hàng hóa.


Nhờ đặc điểm này mà chúng có thể cố định để đặt những món hàng vào trọng, từ đó hạn chế tối đa nhất các tác động mạnh trong quá trình di chuyển nhằm đảm bảo cho giá trị. Pallet gỗ sẽ được làm từ các loại gỗ tự nhiên có giá trị kinh tế thấp như gỗ keo, gỗ thông, gỗ bạch đàn,… Nhưng tổng thể vẫn vô cùng chắc chắn, cứng cáp nên so sánh với các loại pallet khác thì pallet gỗ vẫn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Cũng nhờ đặc điểm này mà hiện nay chúng được áp dụng cho việc sản xuất nội thất hoặc vật liệu để trang trí rất nhiều. Nên thông thường, giá pallet gỗ sẽ cao hơn các loại pallet khác. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu vì ngay nguyên, vật liệu để gia công chúng ngay từ ban đầu đã không có mức giá thấp rồi.


Kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn quốc tế quy định hiện nay

 

Kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn quốc tế quy định hiện nay


Trên thực tế, kích thước pallet gỗ không có quy chuẩn cụ thể ở nước ta nên kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn sẽ dựa trên pallet tiêu chuẩn quốc tế để so sánh. Do pallet gỗ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên việc quy định về kích thước tiêu chuẩn cùng khung ở nước ta chưa được rõ ràng. Ngay cả ngành công nghiệp đóng pallet gỗ sẽ dựa theo yêu cầu cụ thế và mức độ phổ biến để gia công theo.


Tuy nhiên, tại các nước công nghiệp hóa thì ngược lại sẽ có những văn bản ban hành nhất định. Điển hình như quy chuẩn kích thước giữa các trung tâm phân phối đến nhà sản xuất, nhà máy đến kích thước pallet gỗ xuất khẩu cho các cửa hàng trên toàn thế giới. Dựa vào GMA – Hiệp hội các nhà sản xuất hàng hóa hiện đang sử dụng lượng pallet gỗ lớn nhất tại Mỹ thì kích thước pallet gỗ được áp dụng là 48” x 40” (LxW). Theo thống kê thực tế, số lượng pallet gỗ mà họ sử dụng để đóng gói, vận chuyển hàng hóa chiếm tới 30% trên tổng số toàn pallet được sử dụng tại Mỹ. Nên đây cũng được coi là kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn được rất nhiều đơn vị áp dụng. Thông số tiêu chuẩn này sẽ áp dụng cho toàn bộ pallet gỗ chứ không phân biệt kích thước pallet gỗ thông, gỗ cao su hay loại khác.


Các kích thước pallet gỗ phổ biến ở nước ta hiện nay


Ngoài kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn quốc tế mà chúng ta vừa tìm hiểu đến ở trên thì còn có các kích thước pallet gỗ được tính theo quy chuẩn khác. Nên đây cũng là lý do vì sao các bạn sẽ thấy rằng, kích cỡ pallet gỗ rất đa dạng không có một mức duy nhất. Theo đó, chúng ta sẽ có hai cánh tính với nhiều mức khác nhau như sau:


Kích cỡ pallet gỗ tính theo ISO


Tổ chức quốc tế ISO cho đến nay đã đưa ra 6 tiêu chuẩn kích thước pallet gỗ lần lượt là: P-ISO 01, P-IS0 02, P-IS0 03,… Quy chuẩn này sẽ được tính dựa trên một công thức chung là chiều dài X chiều cao pallet gỗ, kèm theo lan và chân cục phân thành 6 mức khác nhau, áp dụng cho từng khu vực cụ thế. Nếu bạn đang tìm hiểu về kích thước Pallet tiêu chuẩn Châu Âu thì sẽ có cả trong này.

 

Kích cỡ pallet gỗ tính theo ISO


Kích cỡ pallet gỗ tính theo ngành nghề 


Sự đa dạng trong nhu cầu thực tế chính là một trong những yếu tố khiến ngành công nghiệp sản xuất pallet gỗ luôn phải đáp ứng một cách kịp thời. Theo đó, mỗi một lĩnh vực sẽ có yêu cầu khác nhau về nhu cầu, thời gian cũng như kích thước. Nên không phải lúc nào kích thước pallet gỗ cũng đúng với tiêu chuẩn hoặc rơi vào một trong những thông số mà các bạn vừa tham khảo xong. Lúc này, chúng ta cần phải dựa theo yêu cầu riêng của từng ngành nghề.

 

Kích cỡ pallet gỗ tính theo ngành nghề 


Tham khảo thêm kích thước pallet một số loại khác


Ngoài pallet gỗ ra thì trong lĩnh lực sản xuất pallet còn có rất nhiều loại khác mà rất có thể các bạn chưa từng bắt gặp. Phụ thuộc vào từng loại mà quy chuẩn về kích thước sẽ có sự khác nhau, chứ không được ấn định ở một mức duy nhất. Dựa vào chất liệu gia công chúng ta sẽ có từng kích thước pallet như sau:


Kích thước pallet nhựa

 

Kích thước pallet nhựa


Pallet nhựa sẽ được sản xuất từ các tấm nhựa nguyên khối với khả năng chịu lực tốt, bền bỉ và có thể sử dụng nhiều lần. Chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng pallet gỗ nên chúng ta sẽ thường thấy loại này được sử dụng nhiều hơn ở trong các nhà kho công nghiệp và dân dụng. Đồng thời, trọng lượng của chúng rất nhẹ, không nặng nề chút nào nên giúp việc di chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ngược lại, chúng lại không có khả năng khá va đập cao nên đối với hàng hóa có trọng lượng lớn hoặc dễ đỗ vỡ cần phải cân nhắc lại. Sau đây là kích thước pallet nhựa phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo.


•    Kích thước pallet nhựa 1000 x 1000 x 150 mm
•    Kích thước pallet nhựa 1100 x 1200 x 150 mm
•    Kích thước pallet nhựa 110 x 1100 x 120mm
•    Kích thước pallet nhựa 800 x 1200 x 180mm
•    Kích thước pallet nhựa 1200 x 1300 x 200mm


Kích thước pallet sắt

 

Kích thước pallet sắt


So với các loại khác, pallet sắt được đánh giá cao hơn về độ bền, sự chắc chắn và khả năng tái sử dụng. Đặc biệt, tải trọng của pallet sắt cao hơn pallet gỗ và nhựa rất nhiều nên các kho hàng rất yên tâm để sử dụng loại này. Để hạn chế tình trạng oxi hóa nên phần lớn chúng sẽ được áp dụng công nghệ sơn chống han gỉ. Ngoài ra tùy theo điều kiện kho hàng và hàng hóa cụ thể sẽ có các loại khác nhau để lựa chọn như là mạ kẽm, sơn tĩnh điện hoặc sơn thường. Còn đối với kích thước pallet sắt sẽ được quy định như sau:


•    Dài 1000 x Rộng 1000 x Cao 130 (mm)
•    Dài 1200 x Rộng 1000 x Cao 130 ( mm)
•    Dài 1200 x Rộng 1200 x Cao 130 (mm)
•    Dài 1200 x Rộng 1400 x Cao 130 (mm)
•    Dài 1200 x Rộng 800 x Cao 150 (mm)
•    Dài 1200 x Rộng 1000 x Cao 150 (mm)
•    Dài 1100 x Rộng 1100 x Cao 150 (mm)


Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về kích thước pallet gỗ theo tiêu chuẩn cùng những thông số bổ xung đầy hữu ích khác. Mong rằng, qua đó các bạn sẽ hiểu hơn về loại chất liệu này, đồng thời có những sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như sản xuất của mình. Ngoài những kích cỡ được đề cập đến trên đây, các bạn hoàn toàn có thể đặt sản xuất theo yêu cầu riêng nếu như nhu cầu cao.