Góc tư vấn: Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc bao nhiêu?

Ngày đăng: 2020-02-14 15:30:29

Có lẽ đối với nhiều người trong chúng ta khi lựa chọn bàn làm việc thì thường chỉ chú ý đến các tiêu chuẩn về chất liệu, mẫu mã hay công năng sử dụng mà thường bỏ qua các thông số về kính thước. Thế nhưng, theo các chuyên gia đã chỉ ra cho thấy rằng các thông số về kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc thực sử đảm đương một vai trò vô cùng qua trọng. Vì vậy, dù là bàn làm việc phòng, giám đốc hay một mẫu dành riêng cho việc bố trí nội thất trong gia đình thì các bạn nên chú trọng đến những thông số này hơn cho nhu cầu mua sắm và sử dụng của mình.

Vì sao cần phải tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc?

Vì sao cần phải tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc?

Khi có nhu cầu mua sắm và sử dụng một chiếc bàn làm việc tiện nghi để có thể đáp ứng cho công việc của mình hay là hoàn thiện không gian doanh nghiệp, thì chắc chắn bất kì ai cũng sẽ đặt ra hàng loạt những tiêu chuẩn khác nhau sao cho phù hợp nhất. Theo đó, bất kì một tiêu chí nào được đặt ra cũng đều hướng đến một mục đích nhất định. Nếu như tiêu chí về chất liệu sẽ là chất lượng, tiêu chí về kiểu dáng sẽ là thẩm mỹ còn riêng đối với kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc sẽ là bao hàm cả sự tiện nghi lẫn việc bố trí không gian ra sao.

Bên cạnh đó, hiện nay với nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao đồng thời để có được từng đối tượng khách hàng nên dòng sản phẩm này luôn được các nhà thiết kế đầu tư rất nhiều từ sự đa dạng về kiểu dáng, chất liệu cho đến cả kích thước. Tuy nhiên, không phải thông số nào cũng thực sự thích hợp với thể trạng của từng người dùng. Hơn thế, ở mỗi một dòng khác nhau sẽ có những sự quy định riêng gần như bắt buộc về mặt này. Vì vậy việc tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc sẽ là những thông tin đầy bổ ích.

Đó không đơn thuần chỉ là những con số vô chi vô giác mà chúng sẽ quyết định đến rất nhiều trong suất quá trình sử dụng sau này của bất kì ai. Hơn thế, việc lựa chọn được một chiếc bàn làm việc có kích thước đúng tiêu chuẩn sẽ giúp làm việc thoải mái hơn. Từ đó giúp tinh thần của chúng ta luôn được thư thái để sáng tạo thêm những ý tưởng đầy mới lạ hay đẩy hiệu suất công việc tăng nhanh hơn.

Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc theo quy chuẩn quốc tế

Theo quy chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn bàn làm việc đối với mặt kích thước sẽ được phân chia độc lập thành hai phần khác nhau là kích thước của bàn và của ghế ngồi. Vì kích thước tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ chặt chẽ giữa bàn và ghế không tách rời.

Đối với kích thước của bàn

Đối với kích thước của bàn

Như đã nói ở trên, hiện nay bàn làm việc được xếp vào một trong những dòng sản phẩm có sự đa dạng rất cao về mặt kiếu dáng. Hơn thế ở mỗi một không gian sử dụng thì còn có sự điều chỉnh khác nhau để sao cho phù hợp. Cũng bởi vì thế mà kích thước của phần bàn theo tiêu chuẩn bàn làm sẽ được quy định riêng theo từng loại như vậy.

+ Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ:

 • Chiều dài của bàn làm việc trong phòng ngủ: Từ 1,2 m đến 1,82m hoặc 2m
 • Chiều rộng của bàn làm việc trong phòng ngủ: Từ 0,5 m đến 0.9m
 • Chiều cao của bàn làm việc trong phòng ngủ: Từ 0,72m đến 0,78m

+ Kích thước bàn làm việc chữ L:

 • Chiều dài tối thiểu là 1600 mm và dao động đến 2100 mm
 • Chiều rộng dao động từ 1200 mm
 • Chiều cao bàn chữ L có thể từ 750 mm

+ Kích thước bàn làm việc văn phòng:

Theo tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng thì sẽ phân chia thành kích thước bàn giám đốc và bàn nhân viên riêng biệt.

Bàn giám đốc:

 • Chiều dài tối thiểu là 1800 mm và dao động đến 2100 mm.
 • Chiều rộng dao động từ 900-1200 mm.
 • Chiều cao bàn giám đốc có thể từ 750-760 mm.

Bàn nhân viên:

 • Chiều dài dao động từ 1200-1800 mm
 • Chiều rộng dao động từ 600-750 mm
 • Chiều cao bàn làm việc thường cố định ở 750 mm

Ngoài ra, đối với các thiết kế bàn làm việc đứng thì chiều cao tiêu chuẩn của bàn làm việc đứng gần như không thay đổi quá nhiều với những kiểu như trên. Thế nhưng nếu như chiều cao bàn làm việc đứng không thay đổi thì chiều rộng lại có quy định riêng là phải đạt tối thiểu là 51cm mỗi người. Còn riêng đối với các mẫu bàn làm việc thay đổi chiều cao thì sẽ không thể áp dụng được với đúng các quy chuẩn như trên.

Đối với kích thước ghế ngồi làm việc

Đối với kích thước ghế ngồi làm việc

Cũng tương tự như bàn làm việc, ghế ngồi cũng sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau như mẫu ghế văn phòng nói chung, ghế giám đốc văn phòng, ghế xoay nhân viên, hay ghế chân quỳ, ghế chân gỗ… Mỗi mẫu ghế sẽ có những kích thước tiêu chuẩn riêng để phù hợp với vị trí và thiết kế về kiểu dáng của sản phẩm. Tuy nhiên, những thông số này cũng sẽ không quá phức tạp như phần bàn. Thông thường kích thước ghế ngồi làm việc sẽ giao động trong các khoảng như sau.

 • Chiều cao ghế làm việc từ đất đến mặt ngồi: 450 – 480 mm
 • Chiều cao lưng ghế làm việc: 900 – 1300 mm
 • Chiều rộng: 450 – 550 mm
 • Chiều sâu: 400 – 500 mm

Gợi ý cách tính kích thước bàn làm việc theo thước Lỗ Ban

Cũng giống như kích thước bàn học theo phong thủy cho các, bé thì việc tính toán kích thước bàn làm việc sao cho tốt về phong thủy luôn được nhiều người quan tâm đến. Bởi bàn làm việc luôn được ví như “người trợ thủ đắc lực”, vì vậy chỉ những thông số kích thước cũng sẽ giúp chủ nhân vượng về tài lộc. Theo đó, kích thước bàn làm việc tốt về phong thủy sẽ được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban đo bàn làm việc là gì?

Thước Lỗ Ban đo bàn làm việc là gì?

Cụm từ “thước Lỗ Ban đo bàn làm việc” là lần đầu được nghe nhắc đến và chắc chắn đây sẽ là một khái niệm hoàn toàn mới. Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh. Hiện nay, thường sử dụng phổ biến 3 loại thước Lỗ Ban: 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm.

Theo sự phân loại thì thước Lỗ Ban đo bàn làm việc chính là loại 38.8cm chuyên được dùng để dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…).

Cách tính kích thước bàn làm việc theo thước Lỗ Ban

Việc tính kích thước bàn làm việc tốt về phong thủy theo thước Lỗ Ban cũng không quá khó như nhiều người vẫn thường nghĩ từ trước đến nay. Dựa theo bảng thông số dưới đây thì các kích thước rơi vào mầu đỏ thuộc các cung Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài là kích thước tốt, chủ nhà nên chọn, ngoài ra tùy vào tâm nguyện mong muốn cụ thể, chủ nhà tìm cho mình một cung phù hợp để lựa chọn. Còn các cung mầu đen, xám là cung xấu nên tránh chọn khi đặt đóng bàn làm việc cho nhu cầu sử dụng của mình.

Cách tính kích thước bàn làm việc theo thước Lỗ Ban

Với phần tư vấn “Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc bao nhiêu?” trong bài ngày hôm nay, hi vọng đã giúp giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của bạn co vấn đề này. Hãy theo dõi phần tin tức của chúng tôi thường xuyên, để cập nhật nhanh nhất những thông tin bổ ích cho mình nhé!

Tham khảo thêm : Bàn giám đốc hiện đại tại hà nội