Thước Lỗ Ban phong thủy - Cách xem thước Lỗ Ban chuẩn nhất

Ngày đăng: 2020-09-05 09:50:15

Người xưa vẫn thường nói “ Có thờ có thiêng có kiêng có lành” việc sử dụng kích thước phù hợp với yếu tố phong thủy có vai trò cực kỳ quan trọng, vì thế thước Lỗ Ban ra đời nhằm phục vụ cho việc đo đạc trong các lĩnh vực xây dựng, nội thất…..đáp ứng với mọi nhu cầu thiết kế của con người. Vậy thước Lỗ Ban phong thủy là gì? Cách xem thước Lỗ Ban chuẩn như thế nào? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để được giải đáp nhé!

Tổng quan về thước Lỗ Ban phong thủy

Thước Lỗ Ban là gì?

Dù là vật dụng khá phổ biến hiện nay, song chỉ với dân trong nghề mới thực sự dành về thước Lỗ Ban còn với nhiều người thì đây là một khái niệm còn khá mới. Vậy thước Lỗ Ban là gì? Lỗ Ban được biết đến là tên một người thợ mộc lừng danh của Trung Quốc thời Xuân - Thu, người phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ trong nghề mộc đó là thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban được biết đến là cây thước sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định được các khoảng tốt và xấu, người sử dụng sẽ biết được kích thước nào đẹp và kích thước nào xấu để tránh. Hiện thước Lỗ Ban đã trở thành công cụ hữu ích trong thiết kế nhà ở, nội thất…mang đến tài lộc may mắn cho chủ sở hữu.

Cấu tạo của nước Lỗ Ban

Khi sử dụng thước Lỗ Ban, bạn có thể dễ dàng nhận ra vật dụng này được chia thành 4 hàng. Mỗi hàng có những thông số và ý nghĩa riêng trong quá trình sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Hàng 1: Kích thước Lỗ Ban theo cm
  • Hàng 2: Cấu tạo theo thước Lỗ Ban 38,8 cm
  • Hàng 3: Cấu tạo cung theo thước Lỗ Ban 42,9 cm
  • Hàng 4: Kích thước riêng dành cho người dân Đài Loan, Hồng Kông

Trong kích thước trên, hàng 2 và hàng 3 có ký hiệu cung đỏ là cung tốt và cung đen là cung xấu.

Phân loại của thước Lỗ Ban

Hiện thước Lỗ Ban được phân thành 3 loại, mỗi loại thước Lỗ Ban sẽ có một kích thước, thông số và ý nghĩa riêng. Các loại thước Lỗ Ban được thể hiện rõ qua các đặc điểm sau:

+ Thước Lỗ Ban 52,2 cm: Dùng để đo khoảng không thông thủy như cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,...

+ Thước Lỗ Ban 42,9 cm: Đo kích thước các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: bàn ghế, tủ quần áo, giường ngủ…...

+ Thước Lỗ Ban 38,8cm: Sử dụng để đo kích thước âm phần như: bàn thờ, mộ phần…...

Phân loại của thước Lỗ Ban

Cách xem thước Lỗ Ban phong thủy chuẩn nhất

Thước Lỗ Ban hiện nay trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống, hỗ trợ hữu ích trong quá trình thiết kế của các kiến trúc sư và chủ nhân sở hữu hữu. Đảm bảo yếu tố phong thủy hài hòa, loại bỏ các năng lượng xấu và thu hút năng lượng tích cực tạo ra thế cân bằng. Vậy cách xem thước Lỗ Ban phong thủy chuẩn như thế nào? Theo chia sẻ của các chuyên gia, mỗi loại thước Lỗ Ban sẽ có cách xem như sau:

Cách xem thước Lỗ Ban 52,2 cm

Thước Lỗ Ban 52,2 cm được sử dụng để đo khoảng không thông thủy, chia thành 8 cung lớn theo thứ tự: Qúy Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Kích thước mỗi cung này là 65 mm, mỗi cung lớn lại chia thành 5 cung nhỏ kích thước 13 mm.

Cách xem thước Lỗ Ban 52,2 cm

Trong đó, bạn nên để thước theo các cung tốt là: Cung Qúy Nhân, cung Thiên Tài, cung Nhân Lộc, cung Tể Tướng và tránh các cung xấu cung Hiểm Họa, cung Thiên Tai, cung Cô Độc, cung Thiên.

Cách xem thước Lỗ Ban 42,9 cm

Loại thước này được chia thành 8 cung lớn, mỗi cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Theo đó, bạn nên chọn kích thước nằm ở các cung tốt sau: cung Tài, cung Nghĩa, cung Quan, cung Bản và tránh các cung xấu cung Bệnh, cung Ly, cung Kiếp, cung Hại.

Cách xem thước Lỗ Ban 42,9 cm

Cách xem thước Lỗ Ban 38,8 cm

Thước Lỗ Ban 38,8cm được chia thành 10 cung lớn theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39cm và trong một cung lớn có 4 cung nhỏ dài mỗi cung 9,75mm. Trong đó, các cung tốt nên chọn là Đinh, Vượng, Nghĩa, Hưng, Tài Lộc và tránh các cung xấu là Hại, Khổ, Tử, Thất.

Cách xem thước Lỗ Ban 38,8 cm

=> Ý nghĩa thước Lỗ Ban trên từng loại thước sẽ khác nhau, chính vì thế tùy vào mục đích sử dụng cụ thể để bạn chọn kích thước phù hợp nhất cho các món đồ nội thất hay các công trình kiến trúc cụ thể, chọn được cung tốt và tránh các cung xấu ảnh hưởng đến phong thủy.

Ứng dụng của thước Lỗ Ban phong thủy trong cuộc sống

Thước Lỗ Ban hiện đang là vật dụng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống, mang đến kích thước phù hợp trong lĩnh vực nội thất hay các công trình xây dựng mà bạn vẫn thường thấy qua các thiết kế cụ thể sau:

Kích thước Lỗ Ban cửa

Thước Lỗ Ban được sử dụng để đo cửa là loại thước Lỗ Ban 52,2cm, cách đó chuẩn nhất là đo kích thước thông khí khung cửa, không đo cánh cửa. Bảng kích thước Lỗ Ban cửa sau:

Kích thước Lỗ Ban cửa

Kích thước Lỗ Ban cửa cổng

Theo các chuyên gia, để chọn được chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần căn cứ vào thước Lỗ Ban. Kích thước làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp? Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là số chẵn còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là sổ lẻ. Cụ như sau:

Kích thước Lỗ Ban cửa cổng

Kích thước Lỗ Ban bàn thờ

Đối với bàn thờ, kích thước Lỗ Ban thường sử dụng là 38,8cm nên xác định chiều cao bàn thờ, chiều cao để lắp đặt bàn thờ được tính từ mặt đất đến mép trên của bàn thờ. Sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước sao cho vào được cung đẹp như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…Với bảng kích thước sau:

Kích thước Lỗ Ban bàn thờ

Kích thước Lỗ Ban giường ngủ

Trên thước Lỗ Ban 42,9cm được phân rõ các khoảng tốt màu đỏ và xấu màu đen, giúp gia chủ có thể biết được kích thước giường ngủ theo Lỗ Ban tốt và không tốt. Nguyên tắc chính của đo giường ngủ bằng Lỗ Ban đó là kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đo đường kính. Cách đo giường ngủ theo thước Lỗ Ban chuẩn nhất là rơi vào cung tốt là cung màu đỏ, tránh các cung màu đen là cung xấu.

Kích thước Lỗ Ban giường ngủ

Trên đây là những thông tin chi tiết về thước Lỗ Ban mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến hữu ích về vật dụng này và biết cách xem thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy lựa chọn được cung tốt và tránh các cung xấu, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhân khi sở hữu và để hiểu rõ hơn vật dụng này thì có thể tham khảo bài viết thước Lỗ Ban trên website Vương Quốc Nội Thất nhé!

 

Tham khảo thêm : Trình làng các mẫu giường ngủ đơn giản mà đẹp "xỉu"