Bỏ túi cách đo cường độ ánh sáng chính xác, đơn giản

Ngày đăng: 2021-02-01 09:48:46

Cường độ ánh sáng là một trong những thông số vô cùng quan trọng trong việc thiết kế hệ thống chiếu sáng cho bất kì một không gian, công trình xây dựng nào. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự tiện nghi trong quá trình sử dụng, đồng thời cũng có tác động không nhỏ đến thị lực của chúng ta. Nên mọi sự tính toán, bố trí đều cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu rõ cường độ ánh sáng là gì? cách đo cường độ ánh sáng như thế nào chưa?

Hiểu như thế nào cường độ ánh sáng?

Hiểu như thế nào cường độ ánh sáng?

Chúng ta vẫn thường được nghe nhắc đến cường độ ánh sáng hay cường độ ánh sáng lux trong thiết kế, thi công. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ đây là những thông số gì, được hiểu như thế nào. Theo đó, cường độ ánh sáng được hiểu một cách đơn giản nhất là lượng quang thông ánh sáng đèn phát ra trong 1m2 diện tích. Đơn vị đo cường độ ánh sáng là candela viết tắt là Cd. Ký hiệu của cường độ ánh sáng theo tiêu chuẩn quốc tế là I, viết tắt của từ Intensity.

Cường độ ánh sáng là một thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp chiếu sáng nói chung và thông số này sẽ hoàn toàn khác biệt với thông số quang thông. Mỗi không gian có một cường độ sáng khác nhau, tiêu chuẩn của thông số này sẽ dựa vào mục đích mà bạn sử dụng tùy vào từng không gian mà đưa ra các yêu cầu về cường độ ánh sáng. Nên khi thiết kế, thi công cần phải dựa hoàn toàn về những quy định liên quan đến cường độ ánh sáng tiêu chuẩn để có những sự cân đối sao cho phù hợp nhất.

Cách đo cường độ ánh sáng chính xác, đơn giản

Trên thực tế thì không phải ai cũng biết cách đo cường độ ánh sáng như thế nào mới là đúng, là chính xác. Nên những công việc này gần như sẽ dựa vào các bên kỹ thuật, đội ngũ thi công thiết kế. Thế nhưng nếu như các bạn cách đô cường độ ánh sáng cũng là một điều hoàn toàn hữu ích, bởi có đó sẽ có những đánh giá, giám sát hiệu quả hơn đối với các đơn vị thi công về ánh sáng cho công trình của mình.

Cách đo cường độ ánh sáng chính xác, đơn giản

Nhằm giảm tải sức người, sức của thì hiện nay dưới sự phát triển của công nghệ tiên tiến, hiện đại đã cho đời rất nhiều thiết bị đo cường độ ánh sángphần mềm đo cường độ ánh sáng rất hữu ích. Thậm chí chúng ta còn có thể tự mình đo cường độ ánh sáng bằng điện thoại rất nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, dù là áp dụng máy đo cường độ ánh sáng hay các phần mềm hỗ trợ thì đều sẽ dựa trên một cách tính duy nhất. Đó chính là công thức tính cường độ ánh sáng mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây:

I = Ф / ω

Trong đó: Ф là Lumens hiện là phép đo quang thông phổ biến nhất cho bóng đèn. Lumen (luminous flux) là một phép đo thông lượng phát sáng, hoặc tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được ở điều kiện cho phép.

Lưu ý: Khi đo cường độ ánh sáng sẽ bao gồm cả hệ số chiếu sáng tự nhiên, trừ những không gian được thiết kế kín mít. Không có sự xuất hiện của ánh sáng tự nhiên thì khi đo có thể áp dụng hoàn toàn theo công thức trên. Nhưng đối với những môi trường còn lại chúng ta sẽ phải áp dụng các hệ số chiếu sáng tự nhiên theo quy định chung.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn theo từng không gian

Như đã nhắc đến ở trên, cường độ ánh sáng là một trong số chiếu sáng kỹ thuật được biểu thị cụ thể. Nhưng tùy theo không gian, nhu cầu sử dụng sẽ có những mức khác nhau và cụ thể cường độ ánh sáng tiêu chuẩn được phân chia theo từng không gian như sau.

Cường độ ánh sáng trong nhà ở

Cường độ ánh sáng trong nhà ở

Đây có lẽ là thông số được nhiều người quan tâm hơn cả, nhà ở là nơi chúng ta trở về nghỉ ngơi, sinh hoạt và đôi khi cả là làm việc. Với rất nhiều nhu cầu, sinh hoạt được diễn ra ở đây đương nhiên cường độ ánh sáng tiêu chuẩn nhà ở sẽ có rất nhiều sự phân chia khác nhau để có thể đảm bảo cho nhu cầu sử dụng.

 • Phòng ngủ: 150 lux
 • Phòng khách: 400 lux
 • Phòng bếp: 600 lux
 • Phòng học: 700 lux
 • Phòng tắm: 400 lux
 • Ban công: 150 lux
 • Cầu thang: 100 lux

Cường độ ánh sáng trong sản xuất

Cường độ ánh sáng trong sản xuất

Hoạt động sản xuất luôn đòi hỏi cường độ ánh sáng ở mức cao, điều này do đặc thù về công việc. Đồng thời tiêu chuẩn về ánh sáng trong sản xuất được quy định rất nghiêm ngặt dưới môi trường làm việc có tuần suất cao và liên tục như vậy.

 • Kho: >= 100 lux
 • Khu vực, kiểm tra, phân loại sản phẩm: >= 500  lux
 • Khu vực chung của nhà máy: >= 200  lux
 • Khu vực sản xuất của nhà máy: >= 300  lux

Cường độ ánh sáng trong trường học

Cường độ ánh sáng trong trường học

Với môi trường học, ánh sáng là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến thị giác của các học sinh, sinh viên. Nên cường độ ánh sáng theo tiêu chuẩn sẽ được quy định cụ thể như sau:

 • Phòng học: >= 300
 • Phòng thí nghiệm, thực hành: >= 500
 • Bảng đen: >=  500
 • Phòng thể dục thể thao (bể bơi): >= 300
 • Hành lang, sảnh, ban công, cầu thang: >= 100
 • Nhà vệ sinh, phòng tắm: >= 200

Cường độ ánh sáng trong văn phòng, nơi làm việc

Cường độ ánh sáng trong văn phòng, nơi làm việc

Cũng đòi hỏi yếu tố mang tính tập trung cao, nhưng không gian văn phòng, nơi làm việc sẽ không yêu cầu cường độ ánh sáng quá cao như các nhà máy, xưởng sản xuất.

 • Văn phòng làm việc: > 400 lux
 • Sảnh, phòng đợi: 200 lux
 • Nhà bảo vệ: 200 lux
 • Hành lang cầu thang: 100 lux
 • Thang cuốn: 150 lux

Một số loại máy đo cường độ ánh sáng Lux phổ biến

Để nâng cao hiệu quả trong quá trình thi công, sản xuất hiện nay đã có rất nhiều loại máy đo cường độ ánh sáng Lux được ra đời và điều này giúp việc đo cường độ ánh sáng dùng quang trở dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số loại máy đo cường độ ánh sáng lux đang được rất nhiều người dùng hiện nay.

+ Máy đo cường độ ánh sáng Testo 540: Được trang bị chức năng chốt dữ liệu giúp việc đọc giá trị đo rất thuận tiện. Sản phẩm hiện nay đang được bán trên thị trường với mức giá tham khảo tại thời điểm hiện tại khoảng 3.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

+ Máy đo cường độ ánh sáng LX-1010B: Thiết bị có bộ phận cảm biến lấy mẫu sáng nhanh, giúp tiết kiệm thời gian thao tác và sử dụng. Sản phẩm hiện nay đang được bán trên thị trường với mức giá tham khảo khoảng 650.000 – 700.000 đồng.

+ Máy đo cường độ ánh sáng Kyoritsu 5201: hiết kế với kiểu dáng cầm tay nhỏ gọn, dễ cầm; thuận tiện khi đo. Dòng máy đo Kyoritsu 5201 có giá khoảng 4.500.000 đồng.

+ Máy đo cường độ ánh sáng Kyoritsu 5202: Thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn với trọng lượng chỉ đạt khoảng 270g; dễ dàng trong việc di chuyển. Nhờ dải đo rất lớn và có thể đo được nhiều hướng khác nhau. Sản phẩm hiện nay có giá đạt khoảng 4.000.000 đến 4.500.000 đồng tùy theo từng địa chỉ phân phối.

Trên đây là những hướng dẫn về cách đo cường độ ánh sáng chính xác, đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Thông qua đó, các bạn sẽ biết cách đo cường độ ánh sáng một cách nhanh chóng cho không gian, công trình cụ thể của mình. Một sự đảm bảo về ánh sáng, hệ thống chiếu sáng bao giờ cũng mang đến rất nhiều mặt lời ích thiết thực. Vì vậy đừng chủ quan hay xem nhẹ vấn đề này nhé.

 

Tham khảo thêm : Bóng đèn LED có hại mắt không? Có nên dùng đèn LED không?