Phong tục cưới hỏi miền Trung và những điều cần biết

Ngày đăng: 2023-04-22 12:06:29

Việt Nam có ba miền là Bắc Trung Nam và mỗi vùng miền thì có những phong tục, món ăn, địa điểm nổi tiếng khác nhau nên khi tìm hiểu ra bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm. Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá về phong tục cưới hỏi miền Trung này nhé. Nhất là đối với những cặp đôi có vị hôn thê là người miền Trung đó.  

Thủ tục cưới hỏi miền Trung bao gồm những gì? 

Lễ dạm ngõ 

Đến giờ đã định, nhà trai mang sính lễ đến cho nhà gái và tổ chức các sính lễ như thăm hỏi, trò chuyện, hỏi thăm đôi bên, để hai bên gia đình qua lại, v.v. Sau đó:

Nhà trai sẽ đến nhà gái vào đúng ngày, đứng vào giờ đã định để tiến hành nghi lễ. Những người có mặt được đại diện nhà trai chào đón và giới thiệu. Người đại diện đã phát biểu và giải thích lý do tại sao anh ta đến gặp cô gái. 

Lễ dạm ngõ miền Trung

Tiếp đến là, sẽ bày ra một hộp lễ vật và ngỏ ý muốn cho hai đứa qua lại rồi nên duyên vợ chồng. Đại diện nhà gái cảm ơn, giới thiệu người ở nhờ nhà gái và nhận quà. Sau khi nhà gái đã ưng thuận với nhà trai, bố mẹ cô dâu dâng hoa quả, lễ vật đường lên bàn thờ gia tiên, sau đó đôi tân lang thang thắp hương báo hiếu và cầu nguyện cho tổ tiên. chúc phúc cho cuộc hôn nhân tương lai. 

Hai bên gia đình bàn bạc việc cưới hỏi, cưới hỏi, thách cưới, các việc xin ăn hỏi, thời gian tổ chức và ưng thuận. Kết thúc buổi lễ, dùng bữa cơm thân mật tại nhà.

Lễ ăn hỏi 

Không giống như lễ nhập học, lễ ứng tuyển toàn diện hơn nhiều. Khi đó, toàn bộ đoàn nhà trai sang nhà gái, khách mời của nhà gái cũng đông hơn. Thời gian đến là một giờ tốt định sẵn. Nhà trai và đoàn khiêng quan tài để rước lễ vật về nhà gái. 

Thứ tự những người đến nhà gái cũng được quy định rõ ràng: người dẫn lễ bao giờ cũng đi trước, sau đó là bố mẹ, những người giữ chức vụ quan trọng trong nhà trai (thường là từ trên xuống dưới). Cuối cùng là chú rể và các bạn trẻ đỡ quan tài. 

Lễ ăn hỏi miền Trung có gì đặc biệt

Khi nhà trai đến, cha mẹ của chú rể hoặc cô dâu đưa cô dâu để hoàn tất các công đoạn khác của lễ ăn hỏi như trao  lễ ăn hỏi, nghe  phát biểu của đại diện hai bên, v.v. Sau bài phát biểu của chú rể. đại diện nhà trai, nhà gái  đặt  phần lễ vật do nhà trai mang  lên bàn thờ tổ tiên để thực hiện nghi thức thắp hương cúng gia tiên.  

Sau khi làm lễ, cô dâu rót trà và mời quan khách cùng gia đình thưởng thức bánh ngọt. Trước khi  nhà trai ra về, nhà gái  chia một ít bánh vào mâm do nhà trai mang đến, gọi là lễ ăn quả. Ngoài ra, ngay khi nhà trai ra về, mâm quả trống được lật ra để chứng tỏ nhà gái đang mừng cưới cho con gái và đã  nhận sính lễ từ nhà trai.

Lễ cưới

Lễ cưới là nghi lễ trung tâm và có ý nghĩa đặc biệt trong thủ tục cưới hỏi của người miền Trung. Trong lễ cưới, nhà trai  cử một đoàn đến nhà gái đón dâu. Họ hàng nhà gái cũng  cử người  đón và đưa cô dâu về nhà trai. Dưới đây là một số nghi thức cưới hỏi miền Trung Việt Nam mà bạn nên tham khảo

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống, số lượng người đón dâu và người đưa dâu  tương ứng với  số lượng bậc sinh thành hoặc trưởng lão mà cặp đôi được chúc phúc, may mắn. Thường có nhiều người đưa cô dâu hơn những người đến sau cô ấy. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi chuyên nghiệp tại miền Trung. 

Lễ ăn cưới miền Trung đặc biệt

Thông thường, người đương nhiệm là người lớn tuổi nhất trong dòng họ tổ chức tiệc độc thân hoặc độc thân. Ngoài ra, người này có mối quan hệ thân thiết  với gia đình nên sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ đôi trẻ. Người đứng đầu đám cưới phải là người khỏe mạnh, vợ con đầy đủ, gia đình hòa thuận và phải bằng tuổi cô dâu, chú rể. Các cô dâu và chú rể tham dự lễ cưới ở trung tâm thành phố đều độc thân, xinh đẹp, nhanh nhẹn và hoạt bát.

Lễ vật đám cưới miền Trung cần chuẩn bị gì? 

Thông thường, 5 mâm lễ cơ bản trong đám cưới  miền Trung cần chuẩn bị  bao gồm: mâm  trầu cau, mâm  trà trái cây và đôi rượu thuốc, mâm bánh hỏi, mâm giò chả và  ngũ quả. đĩa . Tùy vào từng gia đình mà số lượng mâm cỗ và lễ ăn hỏi có thể khác nhau cho phù hợp. 

  • Một số gia đình không dùng bánh ngọt mà dùng mâm bánh xèo truyền thống (uu tiên số lượng theo số chẵn).
  •  Đặc biệt, mâm trầu cau và mâm ngũ quả được kết hợp đẹp mắt theo hình rồng phượng mang lại may mắn, tài lộc cho đôi uyên ương. 
  • Nhà trai còn chuẩn bị một hộp nhỏ đựng tiền, vàng, sổ đỏ,.... hay còn gọi là “lễ đen” ngoài các mâm hoa quả trên. Mâm cỗ này cũng được đặt trên bàn thờ tổ tiên của cô dâu để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 

cần chuẩn bị những gì

Những điều nên tránh trong phong tục cưới hỏi miền Trung 

Những điều này áp dụng cho cả nhà trai và nhà gái, gồm những ý  sau: 

  • Phụ nữ có thai không được trang trí phòng tân hôn của cô dâu chú rể và không được ngồi lên giường tân hôn. 
  • Trong lễ cưới, khi cô dâu chào bố mẹ chồng về nhà chồng, cô dâu phải bước thẳng, không quay đầu lại nhìn họ hàng. Bởi theo quan niệm, điều đó giúp cô dâu tập trung chăm sóc nhà chồng và gia đình nhỏ. 
  • Khi xe đi qua ngã ba, ngã ba, ngã ba sông, cầu khi đưa dâu, cô dâu nên bỏ tiền lẻ, gạo, muối  để hành trình được suôn sẻ. 
  • Theo quan niệm cũ, mẹ của cô dâu không thể đưa con gái về nhà chồng. Tuy nhiên, hiện nay ở một số nơi quan niệm đó đã có chút thay đổi, mẹ cô dâu có thể  đưa con đi nhưng phải ngồi ở  đoàn xe khác….  
  • Người đưa dâu - rước dâu phải được lựa chọn kỹ càng. Người đưa tiễn không được vào đón dâu, đón dâu đi cùng để không mang lại xui xẻo cho đôi uyên ương....

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới